เรื่องของ Google ที่อยากบอก

คุณพรทิพย์ กองชุน

ผมไปอบรม Social  Media ที่กรุงเทพมหานคร กลับมาเมื่อวันที่  ๒  เมษายน   มีเรื่องราวของ google  ที่ได้รับฟังจากคุณพรทิพย์  กองชุน  ผู้จัดการ ฝ่ายการตลาด ของ google  ประเทศไทย ได้มาบรรยายให้ความรู้  จึงอยากบอกทุกท่านว่า

google  ยังมีการใช้งานอีกมากมาย ที่เรายังไม่รู้ และผมคิดว่า ท่านควรจะรู้ไว้  ตามสำนวนไทยที่บอกว่า  “รู้ไว้ใช่ว่า  ใส่บ่าแบกหาม”  ลองอ่านดูและทำตามนะครับ

  • คนที่อยู่ในประเทศไทย เมื่อค้นหาใด ๆ     google  จะวิ่งไปที่  .co.th  เสมอ  และจะแสดงผลเป็นภาษาไทย  หากท่านใด ต้องการให้แสดงผลเป็นภาษาอื่น  ก็สามารถตั้งค่าได้    ซึ่ง  google  สำรวจแล้วว่า ลูกค้าส่วนใหญ่เมื่อค้นหาแล้วจะอ่านเฉพาะหน้าแรก  หากหาไม่เจอ ก็จะใช้คำค้นใหม่  หากค้นหาเรื่องใดที่ไม่มีในประเทศไทย แนะนำให้เปลี่ยนเป็นภาษาอังกฤษ จะค้นหาได้มากขึ้น

  • google  มีความสามารถในการคำนวณตัวเลข  สูตรทางคณิตศาสตร์ หรือพูดง่าย ๆ ก็ใช้แทนเครื่องคิดเลขได้ นอกจากนี้ยังเทียบเวลา  พยากรณ์อากาศ  ค้นหาแผนที่  ค้นหารูปภาพ  เทียบมาตรวัดเช่น ๑  เมตรมีกี่นี้ว เป็นต้น  และอื่น ๆ

  • ผู้ปกครอง หรือ ครู สามารถตั้งค่ากรอง เว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสมสำหรับเด็ก (ผู้ใหญ่ไม่เป็นไร)  ทั้งแบบธรรมดา แบบปานกลาง  แบบสูง  และแบบปลอดภัยที่สุด  โดยที่เด็กไม่สามารถตั้งค่าคืนได้เลย  ให้เข้าไปที่  การตั้งค่า (อยู่ที่มุมบนขวา)  ดูที่  กรองด้วยความปลอดภัย  ให้เลือกแบบที่ต้องการ  หากต้องการไม่ต้องการให้เด็กแก้กลับคืนได้ ให้เลือก ล็อกการค้นหาความปลอดภัย  ซึ่งะต้องใช้ Usename และ password ของ gmail ในการล็อก และปลดล็อก

  • google  กำลังสร้างอาณาจักร เครือข่ายในโลก ไซเบอร์  ร่วมกับค่ายอื่น  ๆ  เช่น youtube.com  ซึ่งต้องใข้ gmail ของ google สมัครเท่่านั้น   ท่านใดที่ยังไม่มีบัญชีของ  gmail  ก็รีบสมัครซะนะ   อันนี้ผู้เขียนไม่เห็นด้วย

  • อยากรู้ว่าคนไทย “อยากกิน” อะไร มากที่สุด  ให้พิมพ์คำว่า    อยากกิน    ในช่อง   Search ฺBox ไม่ต้องกด Enter นะครับ  google  จะนำคำแนะนำมาให้   ซึ่งเรียกว่า  Page  Rang  คือการเอาคำที่มีคนพิมพ์ค้นมากที่สุด  มาไว้บนสุด ผมลองทำดูแล้ว  อ๊ะ อ๊ะ …. ต้องระวังตัว เดีียวจะถูกกิน…google  จะมีโปรแกรมหุ่นยนต์  ที่วิ่งไปตามเว็บไซต์ ที่อนุญาตให้  google  เข้าไป  นำข้อมูลที่ได้มาประมวลผล  เว็บไซต์ใดที่มีคนเข้าดูมากที่สุด  ผลการแสดงจะอยู่ในลำดับต้น  ๆ  เช่นลองค้นหาคำว่าโรงเรียน  ผลที่ได้คือ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย  จะมาอยู่ในอันดับต้น  ๆ   เราคงจะต้องมาช่วยกัน คลิกเว็บของโรงเรียนเราบ้าง จะได้อยู่ในอันดับต้น  ๆ เหมือนเขาบางท่านอาจสงสัยว่า  google  มีรายได้มาจากไหน ที่มาให้เราใช้ฟรี แบบนี้  คำตอบคือ รายได้จากผู้อุปถัมภ์  ซึ่งหากเราค้นหาเกี่ยวกับการค้า หรือธุรกิจ  จะมีเว็บไซต์ของบริษัทต่าง  ๆ  ขึ้นมาทางขวา  การขึ้นมานี้ ยังไม่เสียเงิน  เมื่อมีคนคลิกเข้าไป  ดูเว็บไซต์ของบริษัทที่ปรากฏอยู่นั้น  จะต้องจ่ายเงินให้  google  ทันที  (รู้แล้ว ทำไม google  ถึงรวยจัง…)กรณีที่สมัคร เมล พร้อมกัน เช่นในห้องเรียน  อาจสมัครไม่ได้  เพราะ  เจ้าของ เมล  ทุกค่าย ไม่ว่า  hotmail  หรือ  gmail  จะมองว่าเป็นการโจมตี เซริฟเวอร์  เพราะสมัครจาก  IP  เดียวกัน  เขาจึงแนะนำให้ทยอยสมัคร  ก็ฝากครูคอมไว้ด้วยนะgoogle  มีโปรแกรมต่าง  ๆ  ให้เล่น  เช่น  Piccasa,  Ggoogle docs,  Google  apps.  และอื่่น  ๆ  อีกมาก  และมี  เบราเซอร์ คือ Chorme  ให้ลูกค้าใช้  แทน IE   ด้วย  บางอันผมก็เพิ่งเคยจะได้ยิน  ท่านใดที่สนใจก็หามาเล่นได้เลยครับ ฟรีครับใครอยากใช้บริการ  แปลภาษา  บล็อก ของ  google  ก็มีให้บริการด้วยนะหากสนใจเพิ่มเติม  ศึิกษาได้จาก  เพาวพอยต์ และ วิดีโอด้านล่างครับ

Advertisements

มีการตอบกลับหนึ่งครั้ง

  1. ยอดเยี่ยมเลย…ได้รูปคุณพรทิพย์คนสวยมาติดไว้ด้วย

การแสดงความเห็นถูกปิด

%d bloggers like this: